Tác hại của việc quên thay dầu nhớt đúng định kỳ

13/2/2020 15:33

Tác hại của việc quên thay dầu nhớt đúng định kỳ

Dầu nhớt để quá lâu không thay mới gây hậu quả gì?, việc kéo dài thời gian thay dầu gây ra những tác hại gì? Không thay dầu đúng định kỳ sẽ ảnh hưởng  đến tuổi thọ của máy như thế nào?

Các sản phẩm dầu nhớt như Dầu thủy lực, dầu bánh răng, dầu máy nén khí, dầu động cơ cũng như dòng máu lưu thông trong cơ thể để duy trì sự sống và hoạt động của xe và máy móc công nghiệp, các loại dầu thủy lực, dầu bánh răng, dầu máy nén khí, dầu động cơ cũng luôn di chuyển  trong động cơ để bảo vệ và giúp cho động cơ hoạt động lâu bền và hiệu quả. Dầu nhớt bôi trơn cho các chi tiết kim loại chuyển động trong động cơ, giúp giải nhiệt, chống ăn mòn và làm sạch động cơ.

Các tác dụng cơ bản của dầu nhớt:

Tác dụng bôi trơn

Trước tiên, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Tác dụng làm mát

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

Tác dụng làm kín

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

Tác dụng làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Tác dụng chống gỉ

Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.

Việc kéo dài thời gian thay dầu quá lâu có hại gì cho động cơ không ?

Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ , vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu nhớt dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy móc và điều kiện môi trường chung quanh.

Định kỳ thay dầu nhớt thường được nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian chạy máy, số KM, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu nhớt cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

– Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của dầu cũng giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.

– Các phụ gia trong trong dầu sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa và do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của dầu. Nếu tiếp tục sử dụng loại dầu nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

– Các cặn bẩn, mạt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ.

Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều khi vận hành nếu đã lâu không thay dầu nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt đã không còn.

Thực tế cho thấy: MỘT LOẠI XE ĐẮT TIỀN VẪN CÓ THỂ XUỐNG CẤP NHANH CHÓNG NẾU NHƯ THAY NHỚT KHÔNG ĐÚNG LÚC, ĐÚNG CÁCH

– Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa .

 

 

Tag #tac hai cua viec quen thay dau nhot dung dinh ky
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video