Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng dầu truyền nhiệt bị nóng

28/5/2020 16:27

Chúng ta thường thấy dầu truyền nhiệt được sử dụng nhiều tại các hệ thống trao đổi nhiệt tuần hoàn khép kín ở trong các ngành công nghiệp lớn vừa và nhỏ như: các nhà máy hóa chất, các ngành công nghiệp xử lý, công nghiệp sản xuất vải sợi . . . Và khi sử dụng dầu truyền nhiệt thì đa số khách hàng đều than phiền là trong quá trình sử dụng thì dầu bị nóng lên hoặc là dầu bị sôi. Và trong bài viết hôm nay Phú An sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như đưa ra những phương án xử lý, giải quyết khi dầu bị nóng và bị sôi.

Dầu truyền nhiệt thì có mặt rất nhiều trên thị trường, được cung cấp từ những thương hiệu sản xuất lớn như: Caltex, Shell, Castrol, Total, PV Oil, Motul . . . Có nhiều cách gọi khác cho loại dầu này đó là dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn. Sản phẩm dầu nhớt này được pha chế theo công nghệ tiên tiến với sự kết hợp của dầu gốc cao cấp với hệ phụ gia đa năng, đặc biệt là để dùng cho hệ thống truyền nhiệt sẽ phát huy tối đa khả năng bôi trơn của dầu.

Ở thời điểm hiện tại, gần như toàn bộ dầu truyền nhiệt có mặt trên thị trường đều dựa theo dầu gốc tinh chế đã được chọn rất kỹ càng, cam kết cho các tính năng ưu việt tại những hệ thống truyền nhiệt gián tiếp khép kín. 1 điều đặc biệt đó là đối với những loại dầu tốt độ nhớt thấp thì sẽ cho phép độ chảy loãng tuyệt vời và khả năng truyền nhiệt sẽ cực tốt khi phải làm việc tại dài nhiệt độ rộng. Chính vì thế khi lựa chọn dầu truyền nhiệt điều cần lưu ý là phải chọn loại nào mà có độ nhớt phù hợp với hệ thống mà bạn đang sử dụng. Độ nhớt cần đảm bảo không được quá cao cũng không được quá thấp.

Vì sao dầu truyền nhiệt lại bị nóng lên?

Nói tới nguyên nhân khiến dầu bị nóng thì có khá nhiều lý do. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra những lý do chính như sau:

  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột: Trong 1 khoảng thời gian ngắn mà nhiệt độ bị thay đổi liên tục sẽ dẫn tới hiện tượng sốc nhiệt làm dầu bị nóng lên.
  • Lưu lượng bơm tuần hoàn chậm khiến cho việc đáp ứng lưu lượng tuần hoàn trong dầu là không đủ.
  • Còn chứa nước trong dầu

Giải pháp khắc phục là gì?

Đốt dầu đến 70 độ C, tăng lên 10 độ sau 2 tiếng

Còn trong trường hợp hệ thống truyền nhiệt có đường ống dẫn dầu ít hơn 100m thì bơm tuần hoàn chính cũng như bơm tuần hoàn dự phòng phải có tốc độ dòng chảy từ 1 - 3m/s

Hãy tăng nhiệt độ lên 1 cách từ từ để nước có thể được giải phòng và đưa ra hết khỏi dầu.

Đó là những giải pháp kỹ thuật thường áp dụng để giải quyết hiện trang dầu bị nóng lên và rất thành công. Hy vọng các bạn cũng sẽ áp dụng và thành công, giải quyết triệt để để có thể đảm bảo hệ thống luôn được làm việc tối ưu nhất, mang lại nhiều năng suất hơn nữa.

 

 

Tag #dautruyennhiet
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video