Nguyên nhân dầu thủy lực bị đổi màu

24/4/2021 9:45

Nguyên nhân dầu thủy lực bị đổi màu

Khi dầu thủy lực chuyển từ màu vàng hoặc màu trong suốt của dầu mới sang màu nâu sậm, màu đen, điều này không có nghĩa là phải lập tức thay dầu mới? Nếu chỉ dựa vào màu sắc mà đưa ra quyết định thay dầu mới thì sẽ không chính xác, có rất nhiều chỉ tiêu cần đánh giá để đưa ra quyết định thay dầu hay tiếp tục sử dụng như: độ nhớt, chỉ số độ nhớt, độ ổn định oxi hóa, hàm lượng các chất mài mòn có trong dầu…

Dầu thủy lực đổi màu là một trong những tín hiệu cho thấy tình trạng chất lượng của dầu. Trước tiên, bạn cần phải xác định lý do tại sao dầu đã thay đổi màu sắc.

Hai trong số nhiều nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đổi màu dầu là nhiệt độ và quá trình oxy hóa, đây là điều không thể tránh khỏi và không cần thiết phải thay dầu ngay lập tức. Điều đầu tiên cần làm là lấy mẫu dầu và phân tích chúng.

 Tham khảo kết quả test mẫu dầu thủy lực Caltex Rando HD 46 đã sử dụng 12.000 giờ mà chúng tôi đã thực hiện cho khách hàng:

  

                                                                          Kết quả test mẫu dầu Caltex Rando HD cho khách hàng 

Nhiều khách hàng đã trao đổi với tôi về việc dầu thủy lực bị sậm màu  nhưng vẫn còn hoàn toàn tốt để duy trì phục vụ, Tất nhiên chúng tôi đã phân tích mẫu dầu để đưa ra khuyến nghị này. Tôi cũng đã nhìn thấy dầu thủy lực đã giữ lại màu sắc ban đầu của nó nhưng không thể đáp ứng các thông số cần thiết để cung cấp bảo vệ hệ thống đầy đủ. Ở một khía cạnh khác, dầu thủy lực đổi màu cho thấy khả năng phân tán cặn bẩn tốt của dầu.

 Khi một mẫu dầu được phân tích tại một trung tâm uy tín, mẫu dầu sẽ được xác định số lượng axit và độ nhớt, khả năng oxy hóa của dầu và cho thấy rằng sự thay đổi màu sắc là kết quả của sự suy thoái nhiệt. Kiểm tra bằng camera hồng ngoại đặt van quá nhiệt theo thứ tự rất ngắn. Van đã được thay thế, và cặn véc ni nhiều đã được ghi nhận tại điểm mà nhiệt được tạo ra. Phân tích dầu cho thấy rằng dầu hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng, nhưng do không có sự thay đổi rõ rệt trong hoạt động của hệ thống, sự hư hỏng van có thể không được chú ý cho đến khi nó làm cho hệ thống ngừng hoạt động. 

Trong khi quá trình oxy hóa, sự phản ứng của các chất có trong dầu và ox  là một lý do phổ biến khiến dầu bị giảm tính ổn định oxy hóa, sự thay đổi mày sắc cho thấy khả năng chống oxy hóa của dầu bị suy giảm. Có một số yếu tố khác như điều kiện hoạt động và chất gây ô nhiễm có thể gây ra thay đổi đáng kể về màu . Mặc dù sự thay đổi màu sắc có thể đáng báo động, tuy nhiên dầu vẫn có thể duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian sau đó. Cách duy nhất để chắc chắn chất lượng của dầu nếu có sự thay đổi màu sắc chỉ có phân tích mẫu mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.  

Sự nhiễm bẩn của các chất rắn từ bên ngoài và chất rắn sinh ra do quá trình mài mòn các thiết bị của hệ thống thủy lực, bụi bẩn, khí, nước và hơi nước đều góp phần vào quá trình oxy hóa dầu. Khi mức axit tăng lên, độ ăn mòn của dầu tăng lên. Độ nhớt sẽ tăng lên khi chất gây ô nhiễm hòa tan trộn với dầu. Điều này sẽ để lại cặn, véc ni và các chất cặn  khác như một màng mỏng, không hòa tan trên khắp bề mặt bên trong của hệ thống. Quá trình suy thoái tăng tốc khi tiếp xúc với những yếu tố này. 

Quá trình oxy hóa có thể được giữ ở mức tối thiểu bằng việc bảo trì chất lỏng thông thường. Tỷ lệ của tất cả các phản ứng hóa học, bao gồm cả quá trình oxy hóa, sẽ tăng gấp đôi khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ C. Đối với hầu hết các hệ thống thủy lực sử dụng dầu bôi trơn gốc khoáng, nhiệt độ khuyến nghị tối đa là 140 độ F (60 độ C). Việc sử dụng các sản phẩm dầu thủy lực chất lượng cao sẽ giúp giảm đáng kể nhiệt độ hoạt động của máy, giảm tình trạng hư hỏng van, rò rỉ nhớt, mài mòn các bộ phận của hệ thống thủy lực.  

Khả năng tách khí và tách nước không tốt cũng là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh tính trạng đổi màu của dầu thủy lực. Dầu tách khí không tốt sẽ gây ra hiện tượng giật cục, xâm thực bề mặt xylanh và pít tông vì không khí khi bị nén ở áp suất cao sẽ nổ gây hư hại bề mặt kim loại. 

Dầu thủy lực có khả năng tác nước kém sẽ nhanh chóng bị đổi màu do bị nhiễm nước, tính năng bôi trơn bị giảm nghiêm trọng, hơn nữa khi dầu nhiễm nước sẽ tạo ra axit, việc này thúc đẩy rất nhanh quá trình ăn mòn và mài mòn các bộ phận của hệ thống thủy lực. 

Chất gây ô nhiễm là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa. Nồng độ bùn 1% trong chất lỏng thủy lực sẽ tăng gấp đôi tốc độ oxy hóa so với chất lỏng không có bùn. Một số kim loại, đáng chú ý nhất là đồng, hoạt động như chất xúc tác cho phản ứng oxy hóa, đặc biệt là trong sự hiện diện của nước. Sự hiện diện của nước và đồng là một sự xuất hiện phổ biến khi một bộ trao đổi nhiệt bị vỡ. Kết luận Khi thấy dầu thủy lực bị tối màu,  không nên vội vàng kết luận cần phải thay dầu ngay. Để biết được chính xác nên làm những gì ta cần lấy mẫu và phân tích mẫu dầu. 

 Khi sử dụng các sản phẩm dầu thủy lực thương hiệu nổi tiếng Caltex của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới Chevron (Hoa Kỳ) tại công ty chúng tôi, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

  • Miễn phí đo độ sạch của dầu thủy lực theo tiêu chuẩn NAS 1638, ISO 4406, SAE 4059 và kết quả sẽ được in trực tiếp bằng máy Laspac II-P-M-W của hãng Stauff (Germany).
  • Tư vấn sử dụng dầu và test và phân tích dầu miễn phí tại Intertek Testing Services Singapore để đưa ra khuyến nghị khoảng thời gian thay dầu phù hợp.
  • Hỗ trợ khách hàng bơm dầu vào máy khi giao hàng.
  • Traning cho cán bộ kỹ thuật vận hành máy kiến thức dầu nhờn khi khách hàng có nhu cầu.
  • Mọi thắc mắc về sản phẩm dầu thủy lực hoặc yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ Ms. Thúy: 0966.506.288

 

 

 

 

Tag #dauthuyluc
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video