Độ sạch của dầu thủy lực Caltex

26/5/2020 10:52

Độ sạch của dầu thủy lực Caltex

Có nhiều tiêu chuẩn để xác định độ sạch của dầu thủy lực, các tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất là ISO 4406 và NAS 1638( các tiêu chuẩn này dung cho các sản phẩm dầu nhớt chứ không chỉ riêng dầu thủy lực). Các tiêu chuẩn này liệt kê nhiều cấp độ sạch khác nhau tương ứng với lượng các hạt nhiễm bẩn với các kích thước khác nhau.

Độ sạch của dầu thủy lực có quan trọng?

Độ sạch càng cao thì hiệu năng và độ an toàn của máy càng cao. Dầu sạch giúp bảo vệ tốt van, seal, xy- lanh khỏi bị mài mòn , ăn mòn, giúp giảm thời gian ngưng máy , giảm thiểu chii phí sửa chữa và thay thế.

Dầu thủy lực có độ sạch càng cao thì thời gian sử dụng càng dài giúp tiết kiệm chi thay dầu và công thay nhớt.

Độ sạch của dầu quyết định khả năng chịu tải của hệ thống thủy lực.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn độ sạch ISO 4406

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế soạn ra code độ sạch 4406:1999 để định lượng  mức độ và các hạt nhiễm bẩn trên 1ml chất lỏng với 3 loại kích cỡ hạt là >4µ[c], >6µ[c],và >14µ[c].

Mã độ sạch của dầu được thể hiện bằng 3 số, ví dụ 18/16/13. Mỗi số đại diện cho mức độ nhiễm bẩn của các loại hạt với các loại kích cỡ tương ứng là >4µ[c], >6µ[c],và >14µ[c].

Ví dụ: Một sản phẩm dầu thủy lực có độ sạch :19/17/14. Nhìn vào bảng trên ta có thể biết được trong 1ml sản phẩm có:

+ Từ 2500 đến 5000 hạt bẩn có kích thước từ 4µ[c] đến 6µ[c].

+ Từ 640 đến 1300 hạt bẩn có kích thước từ 6µ[c] đến 14µ[c].

+ Từ 80 đến 160 hạt bẩn có kích thước >14µ[c].

Tìm hiểu về tiêu chuẩn độ sạch NAS 1638

 

Tiêu chuẩn hàng không Hoa Kỳ NAS ( National Aerospace Standard) dduwwocj phát triển và những năm 60 của thế kỷ 20 để kiểm soát mức độ nhiễm bẩn của dầu thủy lực trong các thiết bị thủy lực. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác.

NAS 1638 phân loại các hạt có trong dầu với khoảng 5 kích thuước khác nhau với các mức độ số lượng khác nhau. Độ sạch được chia làm 14 mức từ 00 đến 12. Độ sạch giảm dần từ 00 đến 12.

NAS 1638 phân loại số lượng của các hạt phân theo 5 nhóm kích thước khác nhau trong 100ml chất lỏng :

+ 5 µ[c] đến 15µ[c].

+ 15µ[c] đến 25µ[c].

+ 25µ[c] đến 50µ[c]

+ 50µ[c] đến 100µ[c]

+ >100µ[c]

Chuyển đổi tiêu chuẩn  tương đương giữa ISO 4406 và NAS 1638

Vì sao nhiều sản phẩm dầu thủy lực có giá rất rẻ?

Dầu thủy lực có độ bẩn cao sẽ làm hư hỏng van, seal, rò rỉ nhớt, gây ăn mòn và mài mòn các chi tiết máy, làm giảm khả năng chịu tải của hệ thống thủy lực. Các sản phẩm dầu thủy lực giá rẻ thong thường sẽ có độ bẩn cao vì chi phí lọc không cao và thời gian sử dụng ngắn so với các sản phẩm dầu thủy lực chất lượng.

Vậy hiện nay sản phẩm thủy lực nào trên thị trường có độ sạch cao?

Tất cả các sản phẩm dầu thủy lực thương hiệu Caltex( Caltex Hydraulic Oil AW có phẩm cấp chất lượng ISO HM, Caltex Rando HD có phẩm cấp chất lượng ISO HM và Caltex Rando MV có cấp chất lượng ISO HV) của Chevron  đều được sản xuất từ dầu gốc có độ tinh lọc cao. Chevron là một công ty năng lượng và là nhà sản xuất dầu gốc chất lượng cao nhất thế giới , đồng thời cũng là công ty đầu tiên phát minh ra phương pháp lọc dầu gốc bằng Hydro.

Nhờ có độ sạch cao nên các sản phẩm dầu thủy lực có khả năng bảo vệ hệ thống thủy lực rất tốt và có thời gian sử dụng dài hơn các sản phẩm cùng loại khác. Giúp tiết kiệm chi phí thay dầu và công thay nhớt

 

 

 

 

 

 

 

Tag #đọ sạch của dầu #dauthuylucCaltex
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video