Chức năng, công dụng và những lưu ý khi dùng dầu máy biến thế

20/5/2020 9:25

Chức năng, công dụng và lưu ý khi chọn dầu máy biến áp
Dầu máy biến áp là gì? Chức năng, công dụng của dầu máy biến thế ra sao? Cần phải lưu ý điều gì khi sử dụng dầu máy biến áp?; Là rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ quý khách hàng trên khắp cả nước. Mời tham khảo thêm các thông tin về dầu máy biến áp ở bài viết này.
Dầu máy biến áp là gì?
Dầu máy biến áp hay còn gọi là dầu cách điệndầu biến thế là sản phẩm dầu nhờn chuyên dụng cho các máy biến thế, các biến trở và các máy cắt điện. Các sản phẩm dầu máy biến thế được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp chất lượng cao với các chất phụ gia; giúp cải thiện hiệu quả làm việc của máy biến áp nhờ khả năng cách điện tuyệt vời, khả năng bôi trơn, chống oxi hóa cao và luôn duy trì được độ sạch của dầu và thiết bị.
Dầu máy biến áp còn có tên gọi khác là dầu khoáng cách điện. Do các sản phẩm dầu máy biến thế hiện nay đa phần thường được sản xuất bằng cách chưng cất phân đoạn và xử lý liên tiếp từ dầu thô

Chức năng của dầu máy biến áp:
- Ngoài những tác dụng cơ bản như bôi trơn, làm mát, chống mài mòn cho máy biến thế thì dầu biến thế có chức năng cách điện, bảo vệ lõi và quận dây khi được ngâm hoàn toàn trong dầu. Một tác dụng quan trọng của loại dầu này là nó ngăn cản tiếp xúc trực tiếp của oxy trong khí quyển với cellulose làm giấy cách điện của cuộn dây.
Vì vậy dầu máy biến áp được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy điện, các trạm biến áp, biến thế hoặc các động cơ điện của các nhà máy xí nghiệp.
- Dầu biến áp phải có độ bền điện môi cao, dẫn nhiệt và độ bền hóa học; và phải giữ các đặc tính này không thay đổi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Thông số kỹ thuật tiêu biểu là: điểm chớp cháy 140 °C hoặc cao hơn, điểm rót chảy – 6 °C hoặc thấp hơn, độ bền điện môi 24 MV/m (RMS) hoặc cao hơn.
Công dụng của dầu biến áp:
- Độ nhớt thấp giúp giải nhiệt tốt.
- Khả năng chống oxy hoá rất tốt kéo dài tuổi thọ dầu.
- Điểm chớp cháy cao nên tránh được nguy cơ cháy nổ.
- Khả năng tách nhũ tốt, đảm bảo tách nước hoàn toàn trong trường hợp dầu bị nhiễm nước.
- Hoàn toàn không lẫn tạp chất như khí hoà tan, nước hoặc chất rắn dạng huyền phù.
Chú ý khi chọn và sử dụng dầu máy biến thế:
- Lựa chọn loại dầu biến thế được hãng máy biến áp khuyến cáo của nhà sản xuất.
- Lựa chọn loại dầu máy biến thế có thời gian sử dụng dầu được kéo dài nhờ khả năng chống oxi hóa; chống lại sự hình thành cặn. Dầu biến thế phải có độ ổn định nhiệt độ tốt giúp cho dầu tăng khả năng chịu tải trọng nhiệt cao tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.
- Cần chú ý rằng chất lượng dầu máy biến áp; đặc điểm của dầu biến áp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định, tuổi thọ của máy biến áp. Do đó cần lưu ý đến: Độ nhớt của dầu biến áp và thành phần các chất phụ gia có trong dầu. 
- Trong quá trình vận hành dầu máy biến thế supertrans, dầu cách điện máy biến thế cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu; để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như: dầu máy biến áp có độc, không tạp chất cơ khí và carbon lơ lửng, độ bền cách điện; chỉ số a-xít, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi…
- Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật; cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao…
- Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực. Dầu máy biến áp độc hại đe doạ sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh.
Hậu quả khi mua phải dầu máy biến áp chất lượng kém:
Dầu không có khả năng cách điện.
Dây đồng sẽ dễ bị oxi hoá.
Không đảm bảo sự họat động ổn định của máy biến áp.
Gây cháy nổ hoặc hư hại không mong muốn

Phú An chúng tôi xin giới thiệu  đến quý khách hàng dầu biến áp chất lượng cao:Hyrax Hypertrans Transformer Oil

- Dầu máy biến thế: Hyrax Hypertrans Transformer Oil là một loại dầu cách điện khoáng chất cao cấp không bị ngăn chặn được làm từ một loại dầu naphthenic không chứa sáp được xử lý thủy lực tốt, tốt như một chất điện môi và chất làm mát. Nó có tính lưu động ở nhiệt độ thấp rất tốt, điểm chớp cháy cao và ổn định hóa học.

- Hyrax Hypertrans Transformer Oil được sản xuất từ ​​nguồn gốc naphthenic được lựa chọn cẩn thận, cung cấp các đặc tính làm mát, cách điện và dập hồ quang trong khi đáp ứng các yêu cầu được xác định trong 

IEC 60296: 2012.

- Tính làm mát vốn có, tăng cường ổn định hóa học và hiệu ứng hòa tan bùn cao cung cấp hiệu suất tuyệt vời trong máy biến áp, thiết bị đóng cắt, tụ điện và các thiết bị điện chứa đầy chất lỏng khác

Trên đây là một số thông tin về dầu máy biến thế mà Phú AN muốn gửi đến để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng.

Nếu có nhu cầu hoặc vấn đề về dầu mỡ nhờn công nghiệp muôn sđược tư vấn hoặc giải đáp kí hơn xin vui lòng để lại câu hỏi hoặc liên lạc trực tiếp đến số: Mr. Thuận: 0989.558.868- Ms. Thúy- 0966.506.288

Tag #daumaybienthe
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video