Dầu thủy lực có cháy không? Nguyên nhân và cách phòng tránh?

14/12/2019 10:59

Dầu thủy lực có cháy không? Nguyên nhân và cách phòng tránh?

Dầu thủy lực hiện nay được sử dụng để giúp máy móc hoạt động một cách bền bỉ, chính xác và ổn định. Nếu bạn sử dụng dầu thủy lực cho hệ thống máy móc của mình và thường xuyên thay dầu thủy lực sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy móc, tăng hiệu suất làm việc hiệu quả. Thế nhưng, có một tình trạng được rất nhiều người lo lắng khi sử dụng dầu thủy lực  đó là tình trạng cháy nổ. Thời gian gần đây,  rất nhiều câu hỏi được đăt ra cho Phú An  liên quan đến vấn đề này, điển hình như “Dầu thủy lực có cháy hay không?” Để giải đáp được những thắc mắc này, chúng ta cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Dầu thủy lực có cháy không?

Trước tiên, chúng ta cùng nhắc lại về dầu thủy lực một chút nhé. Dầu thủy lực được chế biến từ sự kết hợp giữa dầu gốc và các chất phụ gia có tác dụng bôi trơn và giúp máy móc hoạt động ổn định, hiệu quả. Dầu gốc được chia làm dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bánh tổng hợp. Những chất phụ gia là polymer (giúp dầu hoạt động tốt trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau) và các chất chống sự ăn mòn, chống oxy hóa của máy móc.
Chúng ta quay trở lại với câu hỏi “Dầu thủy lực có thể gây cháy nổ hay không”. Thực tế thì dầu thủy lực có cháy nhưng chỉ cháy trong những trường hợp đặc biệt thôi. Khi nào dầu chịu một tác nhân gây kích thích vượt quá mức cho phép thì mới dẫn đến cháy nổ. Bởi vì như bạn đã biết, dầu thủy lực được sử dụng như chất để bôi trơn, giúp bảo vệ các chi tiế mày thì làm sao có chuyện dễ cháy nổ được.
Vậy nên bạn nhớ nhé, dầu thủy lực có thể cháy nhưng chỉ trong một số trường hợp đặc biệt thôi. Còn nguyên nhân vì đâu mà dầu thủy lực cháy, hãy theo dõi ở đoạn viết tiếp sau đây.

Nguyên nhân khiến dầu thủy lực cháy

Bên ngoài hộp/ thùng chứa dầu thủy lực sẽ có những quy định rất rõ ràng về nhiệt độ giới hạn không nên sử dụng dầu – nhiệt độ cháy/ nhiệt độ lớp cháy. Mà nhiệt độ lớp cháy là nơi có nhiệt độ thấp nhất, nhớt khi được đun nóng lên sẽ bốc hơi và bắt lửa, sau đó sẽ truyền khắp bề mặt máy móc và gây ra cháy nổ. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Dù có thể cháy nhưng dầu mỡ bôi trơn nói chung và dầu thủy lực nói riêng đựng trong bao bì không phải nguy cơ lớn

Nguy cơ cháy nổ

Hơi bốc lên từ:

+ Sản phẩm đổ vãi

+ Rò rỉ từ van, đường ống, thiết bị

+ Khí thoát ra từ thông gió

Cách nguồn gây đánh lửa:

+ Các dụng cụ bằng thép rơi xuống

+ Hàn điện

+ Hút thuốc lá

+ Diêm/ Bật lửa

+ Dây điện trần

+ Các ống xả không được làm mát

Lưu ý:Khu vực chứa dầu mỡ bôi trơn phải cấm hút thuốc

Cách phòng tránh, ngăn chặn sự cháy nổ của dầu thủy lực

Dầu thủy lực chỉ cháy khi vượt qua giới hạn cho phép của chúng. Vậy nên để ngăn ngừa và phòng tránh tình trạng cháy nổ do dầu thủy lực gây ra thì cũng không phải là việc gì quá khó khăn nếu bạn ghi nhớ những điều dưới đây:

Bảo quản dầu thủy lực giá rẻ đúng cách

Dầu thủy lực cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt không để dầu nơi ở những nơi dễ cháy nổ vì sẽ gây ra nhiều hiểm họa cho người sử dụng. Nếu dầu được chứ trong những thùng lớn thì nên đậy nắp kín để dầu không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Thay dầu đúng định kì

Hãy thay dầu theo đúng định kì như hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì. Bạn hãy nhớ mỗi loại dầu đều có giới hạn riêng nên khi đến thời điểm quy định bạn phải thay dầu để bảo vệ máy, giúp máy hoạt động chính xác và ổn định. Nếu để tình trạng dầu thủy lực cạn kiệt, lượng dầu quá nhiều hay quá ít trong máy cũng không nên nhé.

Lựa chọn dầu có độ nhớt phù hợp với nhiệt độ nơi máy móc vận hành

Nếu vị trí nơi vận hành máy móc là ở vùng nhiệt đới thì chúng ta nên chọn dầu thủy lực có chỉ số độ nhứt là 46. Nếu vị trí nơi vận hành máy móc có khí hậu ôn đới thì nên chọn dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt là 32. Còn nếu vị trí nơi vận hành máy móc có nhiệt độ cao thì tốt nhất nên chọn dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt là 68 nhé.

Không nên pha trộn các loại dầu thủy lực

Nếu chúng ta pha trộn các loại dầu thủy lực lại với nhau thì sẽ gây nên xung đột giữa các chất trong dầu, có thể dẫn đến tình trạng dầu thủy lực bị cháy nổ. Lưu ý thêm, khi tiến hành thay dầu nhớt theo định kì thì chúng ta cần phải làm sạch các chi tiết máy cũng như loại bỏ đi những cặn bẩn của dầu nhớt cũ nhé.

Bình cứu hỏa

-Kho chứa phải dung các bình: CO2, hóa chất khô, bình bột và các thùng cát chữa cháy

-Tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy

Tạm kết

Như vậy thì dầu thủy lực hoàn toàn có thể gây cháy nổ nhưng chỉ ở trong những trường hợp nhất định. Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được nguyên nhân cũng như các biện pháp phòng tránh sự cháy nổ của dầu thủy lực rồi phải không? Bạn hãy thật sự lưu ý đến vấn đề này nếu có sử dụng các loại dầu thủy lực phục vụ cho sản xuất công nghiệp để tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc cũng như để hệ thống máy móc luôn hoạt động chính xác và ổn định nhất nhé.

Mọi thông tin mua dầu thủy lực, hướng dẫn chọn loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, cách sử dụng cũng như xử lí các sự cố trong quá trình sử dụng dầu thủy lực, bạn hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần thiết bị công nghiệp Phú An qua địa chỉ website phuanjsc.com.vn. Đây được xem là địa chỉ bán dầu công nghiệp, dầu thủy lực uy tín nhất tại Hà Nội đấy. Bạn đừng bỏ qua địa chỉ uy tín này khi có những vấn đề liên quan đến dầu thủy lực nhé.

 

 

 

 

 

Tag dầu thủy lực?; Dầu thủy lực có cháy không? Nguyên nhân và cách phòng tránh?
Tiêu điểm
Delo 400 15W40

Dầu động cơ diesel hảo hạng

Dầu thủy lực 68 Caltex Hydraulic AW, Shell Tellus S2 M

Dầu thủy lực 68 chính hãng chất lượng cao của Caltex; Shell hiện đang được phân phối tại Công ty Phú An - nhà phân phối dầu mỡ nhờn chính hãng.

Ba yếu tố quan trọng cần phải biết nếu muốn chọn mua dầu thủy lực phù hợp...

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại dầu thủy lực phù hợp với hệ thống máy móc, thiết bị? Bài viết dưới đây cung cấp những điều cần lưu ý cho bạn khi chọn mua dầu thủy lực.

Video